Đặc sản Miến Dong - Như Nguyễn Food

Đặc sản Miến Dong

Thực phẩm vì bạn

Dẻo - dai - Giòn
đến Từ Tinh bột củ đót

Miến dong xuất hiện như thế nào?

Lịch sử
Miến dong

Đặc sản Miến dong, một sản phẩm quen thuộc với người dân Việt – Một sản phẩm gắn bó bao đời với đồng ruộng và sông nước người Việt.

Tương truyền, từ những năm 1950, khi cuộc sống người dân khó khăn, người dân đi đào những cây mọc hoang dại ở bãi về để ăn và làm thức ăn cho gia súc, sau đó thấy hiệu quả và cây này phát triển phù hợp với vùng đất bãi nên đã nghiên cứu để trồng và mở rộng diện tích ở vùng bãi ven sông. Khi phát hiện ra cây này thì người dân chưa biết tên và sau đó người dân trong xã gọi cây này là cây củ Đót.

Trong khi giã củ đót thì phát hiện dưới đáy cối giã có đọng lại tinh bột màu trắng, tinh bột này khi nấu lên thì nó trong suốt , vừa dẻo lại vừa dai. Miến đã được hình thành như vậy.

Làm Miến Dong là một nghề truyền thống xuất hiện từ những năm 1950 cho đến nay. Nguyên liệu chính để làm miến là củ Dong Riềng. Để làm được miến người ta phải rửa sạch củ Dong sau đó cho vào máy nghiền nát. Khi củ Dong nghiền xong người ta lọc bỏ bã và lấy tinh bột. Bột đó được cho vào bể xi măng rồi đổ nước vào ngâm để rửa bột cho sạch. Việc rửa bột cần phải ngâm đi ngâm lại từ ba đến bốn nước. Nếu bột làm miến càng sạch thì sợi miến càng dai và ngon, nhìn đẹp mắt. Sau khâu ngâm bột là khâu đánh bột. Người ta dùng máy đánh bột cho thật đều và nhuyễn. Khi bột được nhuyễn rồi, sẽ được chuyển sang công đoạn tráng bánh

"

Canh miến là một món ăn ẩm thực không thể thiếu trong các bữa cỗ ngày Tết

Đặc sản Miến Dong
Quy trình làm Miến dong thủ công

1/. Nấu tinh bột

Tinh bột củ Đót (Dong Riềng) đem nấu lên thì nó trong suốt, vừa dẻo lại vừa dai.

2/. Tráng tinh bột

Sau khi được nấu chín, dùng dụng cụ tráng như tráng bánh cuốn, bánh đa để làm thành bánh.

3/. Phơi khô và cắt

Sau đó đem phơi bánh bằng chiếc giần. Khi gần khô thì lấy con dao và thớt để cắt thành sợi nhỏ.

Đặc sản Miến Dong

Dẻo dai cùng món miến gà

Dẻo dai cùng món miến gà – Miến gà là món ăn thuộc của người dân miền Bắc, không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ nấu. Miến gà thường xuất hiện trong mâm cỗ tiệc hoặc bữa ăn sáng hằng ngày. Điểm hấp dẫn của miến gà là nước dùng ngọt đậm đà

Xem bài viết »

Mobile:

091.3398.952

Hãy liên hệ chúng tôi.

Nếu các bạn có bất kể câu hỏi nào.

Gửi liên hệ