Cách chọn loại gạo ngon để có được bữa cơm ngon - Như Nguyễn Food

Cách chọn loại gạo ngon để có được bữa cơm ngon

Cách chọn loại gạo ngon cho gia đình bạn, hãy đọc bài viết hữu ích này để lựa chọn cho gia đình bạn một loại gạo ngon phù hợp
Cách chọn loại gạo ngon

Gạo dẻo, gạo không dẻo… chọn loại nào đây nhỉ?

Cách chọn loại gạo ngon

Bạn vừa mua gạo dẻo J02 rất nổi tiếng của Nhật về, kỳ vọng sẽ nấu được một bữa cơm thật dẻo thật ngon, nào ngờ… sao cứng thế?!

Bạn thất vọng và chuyển sang mua ST25 – đặc sản Sóc Trăng với danh hiệu “gạo ngon nhất thế giới”, nhưng lần này… lại thành một bữa cơm nhão nhoẹt!

Ấy đều là những loại gạo thơm ngon nổi tiếng, nhưng vì sao lại chẳng như kỳ vọng? Mỗi loại gạo khác nhau có những đặc điểm khác nhau, yêu cầu chế biến cũng khác nhau, và hương vị khi nấu lên cũng khác nhau. Hơn nữa, để có được bữa cơm ngon bạn không chỉ cần nấu đúng cách, mà còn cần chọn đúng loại gạo hợp với khẩu vị của mình nữa.

Cách chọn loại gạo ngon
Cách chọn loại gạo ngon

Vậy thì nên chọn loại gạo như thế nào để được một bữa cơm thơm ngon như kỳ vọng? Bài viết này sẽ cho bạn một vài gợi ý.

1. Gạo dẻo Nhật Japonica (J02)

Bạn đã từng ăn cơm nắm hay cơm cuộn sushi của Nhật chưa? Đó là loại cơm thường dùng để mang đi xa trong các chuyến dã ngoại, hoặc ăn trưa tại trường học hay nơi làm việc. Như vậy, tất nhiên là phải ăn nguội rồi. Như vậy, yêu cầu là loại gạo thật dẻo và thơm ngon, đến mức để nguội ăn vẫn mềm dẻo.

Và bạn biết không, người Nhật thường chọn gạo dẻo Japonica để làm cơm nắm và sushi. Đặc điểm của cơm nấu từ gạo Japonica là mềm dẻo, để nguội vẫn dẻo và ngon cơm. 

Tuy nhiên, cách nấu cũng có yêu cầu khác với các loại gạo thông thường. Bạn cần ngâm gạo 10 phút bằng nước ấm 40 độ để hạt gạo mềm (hoặc ngâm khoảng 20 phút nếu là nước lạnh), như vậy cơm nấu lên sẽ dẻo, mềm và không bị khô khi để nguội. Nếu bỏ qua bước ngâm gạo này thì cơm sẽ bị cứng. Đó là lý do mà một số người phàn nàn rằng: Vì sao gạo dẻo Nhật lại… cứng thế!

2. Gạo ST25

ST25 là loại gạo cao cấp, đặc biệt dẻo và ngon cơm, phù hợp với khẩu vị của số đông. Loại gạo này nổi tiếng và được ưa chuộng đến mức nhiều người lựa chọn ST25 làm quà biếu, tặng. Những món quà như thế này không chỉ thiết thực mà còn rất sang trọng, giá trị.

Để có được bát cơm dẻo và ngon, khi nấu bạn cần cho nước vừa đủ (để ngập ở mức 0,7-0,8 cm trên mặt gạo). Nếu quá nhiều nước sẽ khiến cơm bị nhão, hoặc quá ít thì cơm sẽ khô, khó ăn. 

3. Gạo Séng Cù

Séng Cù cũng là một loại gạo dẻo và thơm ngon, là đặc sản đến từ Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên. Đặc điểm của loại gạo này là càng nhai càng ngọt, càng thơm, cơm để nguội ăn vẫn mềm.

Vì gạo Séng Cù rất dẻo và thơm ngon, nên cũng giống như ST25, cơm nấu từ gạo Séng Cù sẽ phù hợp hơn khi ăn khô (ăn với thịt, ruốc, v.v.) hơn là ăn với canh. Tuy nhiên khác với gạo ST25, đó là cơm Séng Cù để nguội vẫn mềm, nhưng cơm ST25 khi nguội sẽ bị cứng chứ không giữ được độ dẻo như lúc còn ấm nóng.

4. Gạo Đài Thơm 8

Đài Thơm 8 là loại gạo bình dân và khá phổ biến trong các tỉnh miền Nam. Gạo dễ ăn, không thơm ngào ngạt mà chỉ thơm nhẹ nhàng, không quá dẻo như ST25 nhưng cũng rất dẻo, cơm tơi, ráo hạt.

5. Gạo Tám Campuchia

Giống như các loại gạo Tám, gạo Tám Campuchia rất dẻo, hạt cơm trắng tinh và ngon, ngay cả khi để nguội cơm vẫn dẻo như khi còn nóng. Hạt gạo Tám Campuchia trắng và bóng bẩy, thoạt nhìn khá giống với hạt gạo ST25.

***

Tổng kết lại, các loại gạo trên đây đều dẻo, mềm, và ngon. Nhưng vì một số đặc điểm riêng khác nhau, nên bạn hãy cứ chọn loại gạo phù hợp nhất với khẩu vị của bản thân.

Nếu bạn thích loại gạo đặc biệt dẻo, thì ST25 là lựa chọn hợp lý.

Nếu bạn yêu những loại gạo giống như xôi hay cơm nếp, thì hãy chọn Séng Cù.

Nếu bạn muốn chọn loại gạo có thể ăn nguội mà vẫn mềm dành cho những chuyến đi xa, thì Japonica hoặc Tám Campuchia sẽ khiến bạn hài lòng.

Và nếu bạn không yêu cầu quá cao về độ dẻo, chỉ cần ngon vừa miệng mà không quá đắt tiền, thì biết đâu Đài Thơm 8 lại chính là loại bạn muốn tìm.

Cùng một loại gạo nhưng mỗi người một ý kiến, có người khen cũng có người chê. Bởi vậy, hãy cứ thử một vài loại khác nhau và chọn ra loại gạo phù hợp nhất với khẩu vị của riêng mình bạn nhé.

Chúc các bạn luôn có bữa ăn ngon miệng!

Nguồn: Quỳnh Giao

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+